Việc tạo dựng và phát triển một thương hiệu mới có chỗ đứng trên thị trường, được nhiều người biết tới sẽ làm tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Chính vì thế, lựa chọn hình thức kinh doanh nhượng quyền từ những thương hiệu uy tín đã có sẵn trở thành xu hướng hàng đầu hiện nay. Sử dụng hình thức kinh doanh nhượng quyền cho phép chủ đầu tư có thể kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng hơn từ những thương hiệu đã được xây dựng sẵn. 

Tuy nhiên, nhượng quyền kinh doanh là gì? Các hình thức nhượng quyền kinh doanh phổ biến hiện nay liệu có thực sự là miếng bánh ngon đem lại lợi nhuận cho các chủ đầu tư. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng với Giặt Là Sạch Cộng theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:
Kinh doanh giặt là với 200 triệu tại nông thôn

Nhượng quyền kinh doanh là gì? Các lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền phổ biến hiện nay

Mô hình nhượng quyền kinh doanh đang trở thành một mô hình cực kỳ thịnh hành được nhiều người áp dụng bởi những lợi ích to lớn đem lại.

Contents

Nhượng quyền kinh doanh là gì?

Nhượng quyền kinh doanh là gì? Là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhất là đối với những người đang có ý định lựa chọn mô hình này để khởi nghiệp.

Nhượng quyền kinh doanh hay còn gọi là Franchise, về bản chất của nó có thể hiểu đơn giản là một cuộc giao dịch mà bên nhượng quyền cho phép bên mua (một cá nhân, tổ chức nào đó) kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mô hình của mình. Cách thức kinh doanh dựa theo hình thức đã được xây dựng từ trước đó.

Các điều kiện trao đổi sẽ tùy theo thỏa thuận của hai bên dựa trên tình hình thực tế và sẽ được ghi nhận cụ thể  trong hợp đồng nhượng quyền.

Nói về khái niệm nhượng quyền là gì nghe có vẻ hơi trừu tượng và khó hiểu, tuy nhiên bạn có thể hình dung ra một chuỗi các thương hiệu mà chắc chắn bạn đã từng sử dụng hàng ngày như Highland Coffee, Aha Cafe, Cộng Cafe, Dingtea… Đây là những mô hình nhượng quyền kinh doanh siêu lớn đặc biệt nổi bật tại thị trường Việt Nam.

Hiện nay, mô hình kinh doanh đang trở thành một mô hình cực kỳ thịnh hành được nhiều người áp dụng bởi những lợi ích to lớn  đem lại.

Nhiều người đang có cái nhìn cực kỳ sai lầm khi nhận định định việc sở hữu hay kinh doanh lạ một mô hình nhượng quyền là việc lười biếng, lười sáng tạo chỉ chăm chờ vào chất xám của người khác. Tuy nhiên nhận định này là một nhận định hoàn toàn sai lầm, việc sở hữu hay kinh doanh nhượng quyền chỉ là bản lề hỗ trợ bạn tốt hơn trong những ngày đầu mới khởi nghiệp. Còn lại việc phát triển về sau như thế nào nó vẫn phụ thuộc vào sự khôn ngoan, tinh tế và bản lĩnh thực chiến của bạn trong kinh doanh. 

Nhượng quyền kinh doanh là gì? Các lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền phổ biến hiện nay
Hiện nay có ba hình thức nhượng quyền kinh doanh là: Nhượng quyền thương mại theo khu vực lãnh thổ, nhượng quyền theo tiêu chí kinh doanh, nhượng quyền theo mục tiêu phát triển của hoạt động kinh doanh.

Các hình thức nhượng quyền kinh doanh phổ biến hiện nay

Hiện nay có ba hình thức nhượng quyền kinh doanh là: Nhượng quyền thương mại theo khu vực lãnh thổ, nhượng quyền theo tiêu chí kinh doanh, nhượng quyền theo mục tiêu phát triển của hoạt động kinh doanh.

Nhượng quyền thương mại theo khu vực lãnh thổ
Nhượng quyền thương mại theo khu vực lãnh thổ là mô hình nhượng quyền khá phổ biến hiện nay

Nhượng quyền thương mại theo khu vực lãnh thổ

Có 3 hình thức nhượng quyền theo khu vực lãnh thổ đó là:

  • Nhượng quyền từ nước ngoài vào Việt Nam: Hình thức này áp dụng cho các thương hiệu nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Ví dụ như  KFC, MsDonald’s,…
  • Nhượng quyền từ Việt Nam ra nước ngoài. Hình thức các thương hiệu Việt Nam đầu tư ra nước ngoài bằng cách nhượng quyền. Ví dụ như Trung Nguyên, Phở 24,…
  • Nhượng quyền trong nước:  Đây là hình thức các thương hiệu Việt Nam nhượng quyền cho các thương nhân trong Việt Nam.

Nhượng quyền theo tiêu chí kinh doanh

Có hai hình thức nhượng quyền theo hình thức kinh doanh đó là

  • Nhượng quyền phân phối sản phẩm: Bên nhượng quyền cho phép bên nhận quyền được phân phối sản phẩm hay dịch vụ của bên nhượng quyền trong phạm vi và một thời gian nhất định.
  • Nhượng quyền sử dụng theo công thức kinh doanh: Bên nhượng quyền không chỉ cho phép bên được nhận nhượng quyền được phép phân phối sản phẩm, dịch vụ của họ mà còn được chuyển giao cách điều hành, kỹ thuật kinh doanh, hỗ trợ các yêu cầu cùng các kỹ năng cơ bản.

Nhượng quyền theo mục tiêu phát triển của hoạt động kinh doanh

Nhượng quyền theo mục tiêu phát triển của hoạt động kinh doanh có các hình thức sau:

  • Franchise độc quyền: Bên nhượng quyền chỉ định một số đối tác nhất định tại quốc gia. Bên nhận nhượng quyền được phép mở thêm cửa hàng hoặc bán franchise lại cho bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, công ty nào trong phạm vi khu vực mà họ có thể kiểm soát được.
  • Franchise vùng: Bên nhận nhượng quyền sẽ nhận nhượng quyền từ chủ thương hiệu hoặc từ người mua master franchise để bán lại cho những franchise nhỏ lẻ trong vùng, kèm theo những điều kiện triển khai với bên nhượng quyền.
  • Franchise phát triển khu vực: Bên nhận nhượng quyền sẽ độc quyền về thương hiệu trong một phạm vi cùng một thời hạn nhất định và cụ thể. Nhưng không được quyền bán lại franchise cho bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào.
  • Franchise riêng lẻ: Bên nhượng quyền sẽ làm việc và kiểm tra được với từng bên nhận nhượng quyền
Các lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền phổ biến
Trong những năm gần đầy mô hình nhượng quyền giặt là được rất nhiều các chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn

Các lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền phổ biến

Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền phổ biến, như lĩnh vực về ăn uống, lĩnh vực bán lẻ, lĩnh vực cafe, lĩnh vực giáo dục và đào tạo, lĩnh vực thể thao, lĩnh vực nhà thuốc, ngành giặt là…

Quay trở lại vài năm trước chúng ta có thể thấy đây chính là thời huy hoàng của các thương hiệu nhượng quyền ăn uống về trà sữa như: Gong Cha Tocotoco, Royaltea… Các thương hiệu này đã thu hút sự chú ý và nhận được yêu thích bởi phần lớn khách hàng từ học sinh, sinh viên đến dân văn phòng. Có thể coi đây là lĩnh vực ăn nên làm ra và nhanh thu hồi lại vốn so với các lĩnh vực khác. Bởi đây là lĩnh vực có nhu cầu cao và ít gặp rủi ro.

Hay đối với lĩnh vực thị trường bán lẻ, các gương mặt đình đám từ các nước Nhật bản, Hàn Quốc, Singapore… như Family Mart, Big C, Circle K, Miniso… cho đến các thương hiệu Việt Nam như Saigon Coop, Vinmart… luôn là thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng. Dự tính với tới dân số đông và sức mua cao, lĩnh vực này trong vài năm tới sẽ càng phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Một điểm chung giữa các hình thức kinh doanh nhượng quyền này đó là họ đều đánh vào thị hiếu và nhu cầu sử dụng  đến từ người dùng. Đây cũng chính là yếu tố cốt lõi trong việc tạo dựng thương hiệu kinh doanh.

Tuy nhiên trong 2-3 năm gần đây, sau ảnh hưởng lớn của đại dịch covid-19 nhu cầu về ăn uống của người dân cũng giảm dần, họ lựa chọn những thực đơn đơn giản đảm bảo cho sức khỏe hơn, hướng đến lối sống lành mạnh hơn. Bên cạnh đó nhu cầu sử dụng các dịch vụ phục vụ cho đời sống cũng trở lên cao hơn, đặc biệt là xu hướng sử dụng dịch vụ giặt là…

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết, sau ảnh hưởng của đại dịch các nước đang lại một lần nữa lao vào trận chiến xây dựng nền kinh tế mới để hồi phục lại những tổn thất mà đại dịch gây nên. Do vậy con người gần như dành hết thời gian và công sức cho công việc, không còn thời gian và sức lực dành cho việc dọn dẹp nhà cửa, nhất là việc giặt giũ và làm sạch quần áo.

Chính vì vậy mà nhu cầu cần về giặt là trong những năm gần đây đang có xu hướng tăng vọt, điều này cũng mở ra một cơ hội mới đối với những người đang có ý định kinh doanh với ngành này. 

Hiện nay có một số thương hiệu giặt là đang trên trường đua để xây dựng thương hiệu cho mình. Tuy nhiên, thương hiệu Giặt Là Sạch Cộng vẫn là thương hiệu hàng đầu được nhiều người lựa chọn khi quyết định khởi nghiệp với ngành giặt là. Bởi Giặt Là Sạch Cộng mang đến sự chuyên nghiệp, quy mô đa dạng, số vốn phù hợp với từng nhu cầu của mỗi chủ đầu tư,….

Các lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền phổ biến
Giặt là là mô hình được nhiều người lựa chọn vì số vốn khởi nghiệp không cần nhiều mà tỉ lệ rủi ro kinh doanh lại cực ỳ thấp

Bạn là người lao động về nước, bạn đang có một số vốn trong tay nhưng chưa biết kinh doanh gì?

Bạn muốn kinh doanh nhưng số vốn tích cóp được lại không nhiều liệu có lĩnh vực nào để bạn có thể khởi nghiệp được không?

Bạn muốn kinh doanh nhưng không biết chọn lĩnh vực nào đầu tư ít rủi ro mà lợi nhuận cao

Bạn muốn khởi nghiệp với giặt là nhưng lại lo sợ không biết sẽ bắt đầu như thế nào, sử dụng máy móc, làm quy trình giặt là ra sao, thiết kế cửa tiệm như nào, marketing làm sao để quảng bá cho khách hàng biết đến…

Và rất nhiều lý do, băn khoăn khác…?

Tất cả những lo lắng của bạn sẽ được giải quyết và hỗ trợ khi bạn sử dụng nhượng quyền kinh doanh thương hiệu Giặt Là Sạch Cộng. Từ việc lên chi phí, thiết kế, tạo doanh thu, sử dụng máy móc… Mọi ý tưởng của bạn đều được Giặt Là Sạch Cộng thực hiện hóa từ A-Z.

Hiện nay, Giặt Là Sạch Cộng có những mô hình nào?

Giặt Là Sạch Cộng là chuỗi cửa tiệm giặt là nhượng quyền chuyên nghiệp nhất hiện nay. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Giặt Là Sạch Cộng đã từng bước phát triển tại thị trường Việt Nam, thổi làn gió mới vào trong ngành giặt là. Thay đổi suy nghĩ kinh doanh theo hướng hiện đại và hòa nhập thế giới. Đi theo xu hướng phát triển và lối sống bận rộn của người dân để hình thành nên cung cách phục vụ tốt nhất. Hiện nay mô hình Giặt Là Sạch Cộng được phát triển với ba quy mô đa dạng Basic, Standard, Premium phù hợp với mọi nhu cầu, quy mô, và tài chính của mỗi nhà đầu tư. 

Kinh doanh giặt là với hơn 200 triệu đồng tại nông thôn
Mô hình kinh doanh giặt là chuyên nghiệp của Giặt Là Sạch Cộng

“Giặt Là Sạch Cộng” – BASIC: Mô hình phù hợp với nhà đầu tư muốn mở tiệm giặt là tại nông thôn với trang thiết bị máy giặt công nghiệp, máy sấy công nghiệp cao cấp, chuyên nghiệp với các gói hỗ trợ, đào tạo nghề giặt là chuyên nghiệp, đảm bảo cho chủ cửa hàng thành thạo nghề và hoạt động trơn tru. Vốn đầu tư trong khoảng 200 đến 300 triệu.

“Giặt Là Sạch Cộng” – STANDARD: Mô hình phù hợp với nhà đầu tư muốn mở tiệm tại khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, thị trấn với trang thiết bị gồm máy giặt công nghiệp ướt, máy sấy công nghiệp công suất lớn đảm bảo phục vụ nhu cầu phục vụ với bảo hiểm rủi ro lên tới 70% và các gói hỗ trợ, đào tạo nghề chuyên nghiệp. Chi phí đầu tư trong khoảng từ 300 đến 600 triệu.

“Giặt Là Sạch Cộng” – PREMIUM: Đây là mô hình tiệm giặt là cao cấp nhất của Giặt Là Sạch Cộng phù hợp khi mở tiệm giặt là tại các thành phố lớn, thị xã. Mô hình này hoạt động với hình thức chuyên nghiệp với đầy đủ các trang thiết bị máy giặt công nghiệp ướt, máy giặt công nghiệp khô, cầu là, máy giặt giày, sử dụng Apps hoặc Coin – đồng xu để hoạt động. Với mô hình này, chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư tìm mặt bằng phù hợp, hỗ trợ thiết kế, thi công, bảo hiểm rủi ro lên tới 80%, đào tạo chuyên nghiệp cho chủ tiệm và nhân viên. Số vốn để đầu tư với mô hình này khoảng từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Giặt Là Sạch Cộng về nhượng quyền kinh doanh là gì? Các lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền phổ biến hiện nay. Quý khách hàng muốn được tư vấn thêm thông tin gì về mô hình nhượng quyền giặt là, vui lòng liên hệ với Giặt Là Sạch Cộng qua hotline 0904.050.959 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *