Mỗi loại trang phục được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, do đó phương thức giặt đối với mỗi loại cũng trở lên khác nhau. Cùng Giặt Là Sạch Cộng tham khảo một số thông tin hữu ích về đặc điểm và cách giặt từng loại vải để đảm bảo chất lượng quần áo không bị xuống cấp sau các lần giặt.

Contents

Vải lanh (linen)

Được dệt từ sợi lanh, được hồ cứng để tạo độ đanh, tăng độ bền và giảm độ xù lông cho hàng vải. Vải lanh có đặc tính nhẹ và mát, rất dễ nhăn do đó cần phải ủi sau khi giặt, nên giặt khô hoặc giặt nước lạnh với chất tẩy nhẹ, phơi khô tự nhiên.

Vải sợi nhân tạo (viscose, rayon, acrylics, rayon, gấm, lụa, satin)

Vải sợi nhân tạo được làm từ bột gỗ qua xử lý hóa chất. Với đặc tính mịn, mát và thoải mái, vải sợi nhân tạo được xem là vải bán tổng hợp. Khi giặt có thể bị loang màu, co rút sợi vải. Đối với loại vải này nên giặt khô hoặc giặt tay với nước lạnh kết hợp cùng chất tẩy nhẹ và phơi khô tự nhiên.

Len và sợi hữu cơ (lông thú)

Các loại vải dệt từ lông thú như cừu, dê thường rất bền, nhưng cũng dễ co rút ở nhiệt độ cao. Với loại vải này bạn nên giặt khô hoặc giặt tay với nước lạnh và chất tẩy nhẹ, phơi khô chứ không sấy. Tuyệt đối không giặt nóng và sấy quần áo từ loại vải này. Lụa tơ tằm được dệt từ sợi tơ hữu cơ con tằm, sau đó được hồ cứng và nhuộm màu. Là loại vải sang trọng, vải lụa đòi hỏi sự chăm sóc tương đối cẩn thận và cầu kỳ để giữ được chất lượng vải cũng như màu sắc. Loại vải này thích hợp với giặt khô.

Da

Đồ da thường là vật dụng đắt tiền, để tránh làm hư hại bạn cần biết lau chùi đúng cách, loại vải này thường không giặt với nước, chỉ nên giặt khô để không làm hỏng quần áo.

Vải dạ nỉ

Vải dạ nỉ là loại vải được dệt từ sợi len tổng hợp, bề mặt được bao phủ bởi một lông ngắn và mềm mại. Vải dạ nỉ giữ ấm rất tốt, ít thấm nước, mềm nhẹ và dễ bảo quản. Để làm sạch quần áo loại vải này, bạn đem quần áo phơi vào chỗ thông gió rồi đập sạch lớp bụi dễ bám bên ngoài. Sau đó trải lên một mặt bàn có trải sẵn tấm thảm hoặc chăn, lấy khăn mặt sạch ẩm phủ lên trên, dùng bàn ủi ủi đều, bụi bẩn theo hơi nước bốc lên dính vào khăn mặt, ủi đi ủi lại, lâu lâu lại giặt khăn, ủi đến khi thấy quần áo đã sạch hẳn thì đem giũ khăn.

Nếu vết bẩn bám vào, trước khi giặt hãy cho vào nước lạnh, sau đó dùng bàn chải mềm cùng một ít hóa chất giặt chà nhẹ nhiều lần, xát sạch rồi giũ lại bằng nước lạnh. Với loại vải này chỉ nên vắt nhẹ, nếu vắt mạnh khi khô vải sẽ bị nhăm nhúm.

Vải nhung

Quần áo bằng vải nhung không được dùng máy giặt, bởi dùng máy giặt khiến hàng vải nhanh chóng bạc màu, mục, hư hỏng, giảm nhanh tính giữ ấm của nó. Không dùng nước sôi hoặc xà phòng có tính kiềm quá cao để giặt quần áo loại này.

Vải sợi tổng hợp (polyester, nylon, spandex, acrylic, acetate)

Là loại vải không co rút, dễ dàng tẩy sạch các vết bẩn gốc nước, loại vải này thường có tính tĩnh điện, có thể tạo nên nếp nhăn vĩnh viễn trong quá trình sấy nóng. Do vậy, hãy làm khô ở nhiệt độ bình thường đến thấp, có thể giặt máy bằng nước ấm kết hợp với chất tẩy.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách giặt ủi đối với từng loại vải.

Giặt Là Sạch Cộng chuyên cung cấp dịch vụ giặt ủi công nghiệp cao cấp, uy tín tại Hà Nội bao gồm giặt sấy, giặt hấp, giặt ướt,… đáp ứng mọi yêu cầu của Quý Khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *