Giặt đồ tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết giặt đồ đúng cách. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, hôm nay Giặt Là Sạch Cộng sẽ chia sẻ một số bí kíp giặt đồ “thần thánh” để giúp bạn trở thành một chuyên gia giặt giũ nhé!

Xem thêm:

Cách tẩy vết son môi dính trên quần áo nhanh chóng

Vi Khuẩn Tồn Tại Bao Lâu Trên Quần Áo Và Cách Diệt Khuẩn Hiệu Quả

Giặt Là Sạch Cộng hướng dẫn giặt quần áo mùa đông đúng cách

Contents

Các lưu ý khi giặt đồ

 • Phân loại quần áo trước khi giặt
 • Kiểm tra kỹ nhãn quần áo
 • Sử dụng đúng lượng chất tẩy rửa phù hợp
 • Chọn chế độ giặt thích hợp với quần áo của bạn
 • Nên lấy quần áo ra khỏi máy giặt sau khi chu trình kết thúc càng sớm càng tốt
 • Không nên giặt khi bạn đi ngủ hoặc ra ngoài, vì điều này tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

Các bước giặt đồ hiệu quả và đúng cách

Mẹo giặt đồ: Phân loại quần áo trước khi giặt

Bạn cần lưu ý là phải phân loại quần áo trước khi giặt thành các nhóm màu sáng tối khác nhau. Nếu được, cách tốt nhất là nên giặt riêng quần áo “nhạy cảm” ở nhiệt độ thấp với chất tẩy rửa chuyên dụng. Và giặt riêng quần áo bẩn để tránh bụi bẩn lây qua quần áo khác.

Kiểm tra kỹ nhãn quần áo

Mẹo giặt đồ hữu ích kế tiếp mà Giặt Là Sạch Cộng muốn dành lời khuyên cho bạn là kiểm tra kỹ nhãn quần áo để biết chính xác nên giặt ở nhiệt độ nào và các thông tin liên quan khác như có được sấy khô hay không,…

Nếu quần áo cần giặt khô thì hãy tránh xa máy giặt. Hay cần giặt tay thì bạn có thể học cách giặt tay quần áo hiệu quả nhất từ Giặt Là Sạch Cộng

Nếu thấy biểu tượng giặt có dấu gạch chéo, điều này có nghĩa là công đoạn đó không được phép làm. Các biểu tượng này thường bao gồm bàn là, máy sấy hay thuốc tẩy. Để tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể tham khảo bài viết của Giặt Là Sạch Cộng về giải mã cách đọc và ý nghĩa ký hiệu trên quần áo.

Xử lý trước vết bẩn

Nếu có một số vết bẩn có thể được làm sạch ngay trong quá trình giặt thông thường thì cũng sẽ có những vết bẩn cứng đầu. Mẹo giặt đồ dành cho bạn là hãy xử lý các vết bẩn ngay khi phát hiện, càng sớm càng tốt.

Tùy thuộc vào hướng dẫn của sản phẩm mà bạn nên ngâm quần áo với chất tẩy rửa trước khi giặt vài phút hay chỉ cần cho trực tiếp vào khi giặt.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm vì mỗi loại chất tẩy rửa sẽ có cách sử dụng cũng như liều lượng khác nhau. Ngoài ra, có những vết bẩn sẽ được làm sạch trong nước nóng nhưng cũng có một số cần được giặt trong nước lạnh.

Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc giải quyết các vết bẩn khi giặt bằng máy, bạn cũng có thể xem các thủ thuật giặt đồ bằng máy giặt của Giặt Là Sạch Cộng

Chuẩn bị quần áo trước khi giặt

 • Nhớ kiểm tra kỹ quần áo trước khi giặt để đảm bảo không còn sót vật gì trong túi áo hay túi quần.
 • Một số quần áo có chất liệu mỏng cần được cho vào túi lưới để không bị dãn hay hư hỏng sợi vải trong quá trình lồng giặt hoạt động. Nếu không, bạn có thể sử dụng một chiếc áo gối cũ để thay thế.
 • Mẹo giặt đồ mà bạn cần lưu ý là hãy lộn ngược quần jean cũng như các quần áo màu. Điều này sẽ giúp giữ màu cho quần áo cũng như tránh việc loang màu sang quần áo khác.
 • Khi cho quần áo vào máy giặt, đừng cố nhồi nhét. Bởi vì việc dồn quá nhiều vào lồng giặt khiến quần áo không được làm sạch, đôi lúc có thể làm hỏng vải. Bên cạnh đó, khăn tắm và quần jean sẽ khá nặng khi bị ướt, vì vậy nếu bạn cố gắng giặt quá nhiều cùng một lúc, máy giặt có thể không hoạt động hiệu quả.

Sử dụng lượng chất tẩy rửa phù hợp

Lựa chọn bột giặt phù hợp là mẹo giặt đồ không thể bỏ qua.

 • Các chất tẩy rửa sinh học có chứa enzyme với khả năng làm sạch các vết bẩn trên quần áo khá tốt. Tuy nhiên, có thể gây kích ứng hoặc các bệnh về da với một số người. Nếu bạn thuộc tuýp da nhạy cảm, tốt nhất bạn nên dùng các chất tẩy rửa không sinh học, không chứa enzyme hoặc các chất tẩy rửa chuyên dụng.
 • Ngày nay, có nhiều dạng chất tẩy rửa khác nhau, từ dạng bột, dạng lỏng cho đến viên nang, viên nén. Mỗi loại sẽ có tính ưu việt riêng. Nếu như dạng bột và dạng lỏng thường có sự tẩy rửa tốt hơn, thì viên nén và viên nang sẽ rất tiện dụng cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cần để tránh xa trẻ em, vì nếu lỡ ăn phải sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một điều cần nhớ là dù chọn sản phẩm nào, hãy luôn kiểm tra nhãn sản phẩm để xác định liều lượng cho phù hợp. Vì cho quá lượng cần thiết sẽ để lại cặn bột giặt trên quần áo, nhưng nếu cho quá ít thì quần áo sẽ không được làm sạch.

Mẹo giặt đồ cuối cùng ở khâu này là nước xả vải. Tuy đây là bước không nhất thiết phải có trong chu trình nhưng sẽ giúp quần áo mềm mại, giữ cho quần áo thơm lâu hơn cũng như giảm bớt thời gian ủi đồ cho bạn.

Chọn chế độ giặt phù hợp

Hầu hết mọi người đều có thói quan là sử dụng một chế độ chung cho tất cả các lần giặt. Tuy nhiên, đấy là cách giặt đồ chưa đúng. Bởi vì mỗi loại quần áo khác nhau sẽ cần được giặt ở chế độ khác nhau, chẳng hạn quần áo bị ố cần giặt nóng (tầm từ 60°C trở lên) hay quần áo mỏng thì cần nhiệt độ thấp hơn (khoảng từ 30°C trở xuống)

 • Bạn nên check xem nhãn quần áo để chọn nhiệt độ giặt phù hợp. Nếu trường hợp, quần áo không bẩn nhưng vẫn cần giặt thì bạn có thể chọn chu trình giặt ngắn với nhiệt độ thấp.
 • Nếu bạn chọn chu kỳ vắt cao thì đồng nghĩa thời gian sấy sẽ ít hơn nhưng điều này làm cho quần áo sẽ bị vò nhiều lần. Chính vì vậy, một mẹo giặt đồ hay kế tiếp là bạn có thể chọn chu kỳ vắt cao nhất cho khăn tắm hay quần jean nhưng hãy chọn khoảng 800 hoặc thấp hơn đối với vải len.
 • Bạn muốn tiết kiệm điện năng thì như thế nào? Hãy giặt ở khoảng 30º hoặc 40º. Đáng ngạc nhiên nhất là các chu trình giặt dài thường sử dụng ít năng lượng hơn các chu trình ngắn.

Nhấn Start để bắt đầu chu trình giặt

Một điểm cần lưu ý là bạn không nên giặt qua đêm hay khi bạn ra ngoài, vì tiềm ẩn các nguy cơ hỏa hoạn cao.

Trường hợp bạn đang bận hay lỡ tay làm việc gì đó thì bạn nên cài đặt Delay End (chế độ trì hoãn) trong vòng vài giờ.

Làm khô quần áo

Mẹo giặt đồ mà bạn nên áp dụng là hãy lấy quần áo ra khỏi máy giặt và sấy khô trong vòng một giờ sau khi chu trình giặt kết thúc. Vì nếu để quá lâu trong máy, quần áo sẽ có mùi ẩm mốc, khó chịu.

Khi quần áo của bạn bị ố vàng trước khi giặt. Nhớ kiểm tra xem vết bẩn đã được loại bỏ hoàn toàn chưa; nếu cần, có thể cho vào giặt thêm lần nữa.

Một điểm cần lưu ý là nếu bạn làm cho các vết bẩn bị sấy khô thì sẽ khiến chúng khó tẩy hơn. Ngoài ra, đừng cố nhồi nhét máy sấy thay vào đó hãy để một lượng quần áo vừa phải. Mẹo giặt đồ hiệu quả trong trường hợp này là hãy phân loại quần áo trước khi sấy, để tránh tình trạng loang màu cũng như đảm bảo quần áo khô cùng một thời điểm, điều này sẽ giảm đi tình trạng bị nhàu nhiều lần.

Tuy nhiên, không phải quần áo nào cũng cần được sấy khô. Do đó, bạn nên kiểm tra nhãn sản phẩm để xem nên sấy khô hay làm khô tự nhiên trong không khí.

Nếu bạn phơi khô trong nhà, thì cố gắng mở cửa sổ hoặc phơi quần áo nơi có thể nhận nguồn nhiệt nhiều nhất. Nếu được, bạn có thể đầu tư một máy hút ẩm để loại bỏ bớt hơi ẩm trong không khí cũng như giảm nguy cơ nấm mốc.

Ủi quần áo

Sau khi đồ đã được làm sạch và sấy khô thì đã đến lúc ủi quần áo. Bởi vì hầu hết váy, áo sơ mi hay quần tây sẽ trông đẹp hơn khi được ủi phẳng. Song, cần kiểm tra nhãn quần áo trước để tránh những hư hỏng không đáng có.

 

Nếu bạn cảm thấy việc ủi quần áo khá mất thời gian thì có thể tham khảo các thủ thuật ủi quần áo tuyệt vời từ Giặt Là Sạch Cộng nhé! Hoặc bạn không thể ủi ngay, hãy cố gắng treo quần áo lên hoặc gấp ngay ngắn để giảm thiểu tình trạng “nhàu, nát”.

Cất quần áo sạch

Công đoạn cuối cùng là cất quần áo sạch. Những quần áo như váy, áo sơ mi hay quần tây thì nên treo lên để tránh bị nhăn trở lại. Và gấp gọn gàng các loại quần áo khác cho vào tủ. Mẹo giặt đồ mà bạn nên nhớ là phải đảm bảo quần áo khô hoàn toàn trước khi cất vì nếu không sẽ có mùi ẩm mốc, khó chịu.

Các câu hỏi thường gặp khi giặt đồ

Tại sao quần áo lại có mùi sau khi giặt

Có bốn nguyên nhân chính như sau

 1. Bạn đã để quá lâu trong máy giặt
 2. Quần áo không đủ khô, có thể do chỗ phơi đồ không được thông thoáng.
 3. Treo vào tủ trước khi được làm khô hoàn toàn
 4. Máy giặt của bạn cần được làm sạch. Nếu gặp khó khăn trong việc này, bạn có thể tham khảo bài viết về cách vệ sinh máy giặt của Giặt Là Sạch Cộng

Làm sao để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn?

Một số vết bẩn cứng đầu như nước sốt cà chua, vết mực hay vết máu rất khó để loại bỏ, vì thế hãy xử lý càng nhanh càng tốt. Nếu cần, bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn của Giặt Là Sạch Cộng để tìm hiểu về các thủ thuật loại bỏ vết bẩn phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung các chất tẩy rửa sinh học có vẻ là lựa chọn tối ưu dành trong việc đánh bay các vết bẩn này.

Cần làm gì để giữ quần áo trong như mới?

Cách tốt nhất là quần áo nên được giặt ở nhiệt độ cũng như tốc độ quay của lồng giặt thấp nhất có thể.

Tại sao quần áo có vẻ cứng sau khi được làm sạch?

Có thể là do bạn đã chọn chưa đúng loại bột giặt phù hợp hoặc bạn đã cho quá liều lượng cần thiết. Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng thêm nước xả vải để giúp quần áo được mềm mại hơn.

Nếu vẫn chưa có kết quả khả quan, bạn hãy thử mẹo giặt đồ với tác động nhiệt độ cao hơn một chút bằng một viên thuốc chống limescale (có thể được hiểu là cặn hoặc những vết ố vàng cứng đầu) hay một ít axit citric.

Giặt đồ đúng cách là như thế nào?

Bạn nên phân loại trước khi giặt, để xác định xem quần áo đó cần giặt máy, giặt tay hay giặt khô. Dĩ nhiên, luôn ghi nhớ việc kiểm tra nhãn sản phẩm để lựa chọn cách giặt phù hợp nhất.

Làm sao để giặt quần áo bằng máy giặt hiệu quả?

Hãy lựa chọn chế độ giặt cho phù hợp, chằng hạn đối với quần áo không quá bẩn thì bạn có thể chọn chế độ giặt nhanh. Ngoài ra, đừng cố nhồi nhét hay làm quả tải máy vì khi đó qu
%