Những ngày cuối năm là một trong các thời điểm quan trọng để gia đình tiến hành dọn dẹp nhà cửa và vệ sinh nội thất, các thiết bị, đồ dùng để đón năm mới. Trong đó, bạn không thể nào bỏ qua thiết bị làm sạch quần áo của gia đình bạn – máy giặt hay máy giặt công nghiệp tại tiệm giặt là. Hãy cùng Giặt Là Sạch Cộng tìm hiểu cách kiểm tra máy giặt, máy giặt công nghiệp và vệ sinh máy ngay tại nhà vô cùng đơn giản dưới đây.

Xem thêm:

Cách tẩy vết son môi dính trên quần áo nhanh chóng

Vi Khuẩn Tồn Tại Bao Lâu Trên Quần Áo Và Cách Diệt Khuẩn Hiệu Quả

Giặt Là Sạch Cộng hướng dẫn giặt quần áo mùa đông đúng cách

Contents

Tại sao nên kiểm tra vấn đề vệ sinh máy giặt, máy giặt công nghiệp định kỳ?

Sau một thời gian vận hành cùng với sự tiếp xúc thường xuyên với nước, bụi, hay cặn bột giặt, máy giặt sẽ có xu hướng tích tụ nhiều chất bẩn. Bên cạnh việc làm ảnh hưởng đến quy trình hoạt động của máy, các bụi bẩn này còn có thể làm bẩn quần áo trong mỗi lần giặt.

Nhiều vết bẩn chúng ta khó nhìn thấy từ bên ngoài nhưng thông qua những cách kiểm tra bên trong máy, bạn sẽ phát hiện máy giặt của bạn bẩn như thế nào. Do đó, những ngày cuối năm là khoảng thời gian vô cùng thích hợp để bạn tìm cách kiểm tra máy giặt và vệ sinh máy sạch sẽ.

Cụ thể, những lý do bạn nên tìm cách kiểm tra máy giặt kèm theo vệ sinh máy theo định kỳ:

 • Các chất bẩn cứng đầu, bột giặt, hóa chất,… không được thải ra hoàn toàn ở đường ống sau mà có thể đọng lại ở lồng giặt. Theo thời gian, chúng sẽ làm tắc nghẽn các bộ lọc.
 • Máy giặt sẽ xuất hiện ẩm mốc, mùi hôi và khiến quần áo bị bám mùi sau các lần giặt.
 • Làm ảnh hưởng đến chất lượng làm sạch của quần áo và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn cách kiểm tra máy giặt đơn giản tại nhà

Nếu bạn phát hiện ra nhiều điểm bất thường của máy giặt hay chất lượng quần áo bị ảnh hưởng thì đây chính là một số dấu hiệu bạn cần lưu ý để có biện pháp can thiệp kịp thời:

 • Máy giặt xuất hiện nhiều mùi hôi khó chịu, có dấu hiệu ẩm mốc.
 • Quần áo sau khi giặt bị dính nhiều vết bẩn.
 • Thời gian giặt đồ lâu hơn so với bình thường, đặc biệt là thời gian xả nước.
 • Trong quá trình giặt, máy phát ra nhiều tiếng ồn khó chịu.
 • Gioăng máy có nhiều bùn và cặn vải đọng lại.

Hướng dẫn cách kiểm tra máy giặt:

 • Bước 1: Trước tiên, ngắt kết nối với nguồn điện để không gây nguy hiểm cho bạn.
 • Bước 2: Kiểm tra phần thân máy xem bộ phận này có dính nhiều cặn bột giặt và bụi bẩn hay không. Đây là nơi bột giặt đọng lại nhiều nhất và thường để lại cặn gây bẩn quần áo.
 • Bước 3: Lần lượt kiểm tra nắp máy và bên dưới đáy máy giặt.
 • Bước 4: Xem xét bộ phận bơm nước (Nơi xả nước và thải nước ra khỏi lồng giặt) xem có phải lưới lọc rác của bạn bị nghẽn hay không? Nếu không phải do lưới lọc thì kiểm tra phần cánh hút của máy và tiến hành vệ sinh nếu có.
 • Bước 5: Bạn cũng nên lưu ý đến việc kiểm tra ống xả và tìm hiểu nguyên nhân nếu ống xả bị nghẽn.

Câu hỏi thường gặp về cách kiểm tra máy giặt

Tôi có thể dùng baking soda để vệ sinh máy giặt hay không?

Baking soda là một loại bột kiềm dịu nhẹ, giúp làm sạch và loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn trong máy nhanh chóng mà không gây tổn hại đến máy. Tuy nhiên, việc thực hiện sẽ đòi hỏi nhiều thao tác và đôi lúc cần cân nhắc liều lượng để đảm bảo máy giặt được vệ sinh tốt nhất.

Sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt như thế nào mới đúng?

Với một số máy giặt thông minh hiện nay, chế độ vệ sinh lồng giặt đã được tích hợp nhằm giúp cho quá trình vệ sinh diễn ra dễ dàng hơn. Do đó, những gì mà bạn cần làm chính là nhấn vào nút vệ sinh lồng giặt trên bảng điều khiển.

Nên vệ sinh máy giặt bao nhiêu lâu một lần?

Bạn nên tiến hành vệ sinh máy giặt theo định kỳ, ít nhất là 3 tháng/ 1 lần. Trong trường hợp bạn sử dụng máy giặt thường xuyên và giặt đồ với số lượng lớn thì cách khoảng 1 – 2 tháng vệ sinh là hợp lý. Những ngày cuối năm như thế này sẽ là khoảng thời gian hợp lý để bạn tiến hành vệ sinh cho máy giặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *