Việc phân loại đồ trước khi giặt là việc vô cùng quan trọng vì đây là yếu tố tiên quyết, quyết định đến chất lượng đồ sau giặt. Đây cũng là việc để khách hàng đánh giá sự chuyên nghiệp và tính khách quan trong tiệm giặt là của bạn. Vậy liệu bạn đã biết đâu là cách phân loại đồ giặt chuẩn chưa. Nếu chưa hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Giặt Là Sạch Cộng nhé.

Contents

Vì sao cần phân loại đồ giặt

Việc phân loại quần áo là một khâu quan trọng, nhất là tại các tiệm giặt là. Bởi lẽ quần áo là những sản phẩm đa dạng về chất liệu, màu sắc, kiểu dáng, tính chất và mức độ sạch – bẩn khác nhau. Vì thế, nếu bạn “vô tư” trộn tất cả đồ của khách hàng lại và giặt chung. Thì sẽ không để đảm bảo hiệu quả làm sạch và chất lượng vải mà ngày còn làm cho quần áo bị nhem màu sang lẫn nhau. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự uy tín và chuyên nghiệp của tiêm giặt.

Do vậy việc đầu tiên khi bạn giặt đồ cho khách hàng là cần phải phân loại đồ trước khi giặt. Bạn có thể phân loại bằng cách đọc kỹ ghi chú trên nhãn mác quần áo. Để từ đó có thể chọn chế độ giặt phù hợp, vừa giúp quần áo đạt được hiệu quả giặt sạch vượt trội mà vẫn bảo quản được chất liệu quần áo bền lâu.

Các bước phân loại đồ giặt

Dưới đây là các bước phân loại đồ giặt chuẩn chỉ nhất mà Giặt Là Sạch Cộng đã ổng hợp lại. Cùng theo dõi và áp dụng cho tiệm giặt cửa mình nhé.

Bước 1: Tập hợp quần áo bẩn

Việc đầu tiên bạn cần làm là tập hợp quần áo bẩn của khách hàng và tiến hành phân loại chúng. Bạn cần hiểu rằng mỗi một loại vải sẽ có một cấu tạo, tính chất khác nhau nên nếu giặt chung chúng cùng một lúc sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền, màu sắc và chất lượng của quần áo. Thậm chí có thể gây loang màu đối với những quần áo ra màu sang cho quần áo trắng. Bạn nên chuẩn bị  2-3 chiếc giỏ đựng, dựa vào tính chất và đặc điểm của vải, bạn có thể phân loại chúng. 

Bước 2: Phân loại theo màu sắc

Việc phân loại đồ cần giặt theo màu sắc là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu quần áo trắng và quần áo màu nếu giặt chung với nhau chúng sẽ bị nhiễm màu. Do vậy bạn hết sức cần lưu ý trong bước này. Nếu sơ suất có thể ảnh hưởng đến cả một mẻ đồ giặt.

Bước 3: Phân loại đồ theo chất liệu vải và độ dày của vải

Ngoài việc phân loại quần áo theo màu sắc thì bạn cũng nên chú ý tới chất liệu vải khi phân loại. Bởi mỗi loại vải lại có một tính chất và cấu tạo khác nhau. Do vậy, bạn không thể giặt chung chúng vào với nhau trong cùng một nhiệt độ, cùng một chế độ và lức vắt được. Điều này nhằm đảm bảo tối đa độ bền cho quần áo.

Bạn có thể phân loại như sau: Đối với vải jeans hay kaki bạn cần chọn chế độ giặt giũ mạnh nhưng với vải cotton, vải lanh, sợi nhân tạo… thì lại phù hợp với chế độ giặt nhẹ để tránh làm hư tổn sợi vải. Ngoài ra, đối với một số loại vải có tính chất đặc biệt như voan, lụa, tơ tằm… bạn không nên giặt được với nước nóng hay hóa chất chất tẩy mạnh. Mà thay vào đó bạn nên sử dụng sử dụng phương pháp giặt khô là hơi. Hãy quan sát trên nhãn mác quần áo thật kỹ vì chúng sẽ có những ký hiệu cụ thể cho từng loại vải để giúp bạn có thể lựa chọn chế độ giặt hợp lý nhất.

Bước 4: Phân loại đồ giặt theo chức năng của quần áo

Việc phân loại quần áo theo chức năng cũng là vấn đề đáng lưu tâm mà bạn cần thực hiện cuối cùng ở bước phân loại đồ trước khi giặt. Chẳng hạn với quần áo mùa đông như áo khoác, quần jeans… thì bạn nên lựa ra để giặt riêng. Bởi chúng thì thường khá nặng do hút nước nhiều, vì vậy nếu giặt chung cùng đồ khác mà không giảm trọng lượng, rất có thể gây quá tải cho máy giặt. Tương tự với các đồ khác bạn cũng nên làm như vậy.

Các lưu ý khi giặt đồ

Dưới đây là một số lưu ý khi giặt đồ mà bạn cần chú ý để đảm bảo chất lượng quần áo sau giặt được đảm bảo nhất:

  • Nên lộn mặt trái của đồ giặt trước khi cho quần áo vào máy giặt để hạn chế sự cọ xát và làm quần áo được bền hơn.
  • Kiểm tra kỹ các túi quần, áo của khách hàng, tránh trường hợp sót tiền, khăn giấy, kim loại…làm hỏng máy giặt khi giặt.
  • Nhất định phải phân loại quần áo theo các đặc điểm như: màu sắc, loại vải để giặt theo từng chương trình phù hợp.
  • Đối với loại quần áo nhạy cảm dễ bị hư hỏng này như: len, lụa, satin, thêu… bạn cần làm theo đúng cách mà nhà sản xuất yêu cầu.
  • Với những chất liệu quá mỏng bạn nên cho vào trong túi giặt để đồ tránh bị biến dạng do tốc độ quay vắt mạnh của máy giặt công nghiệp.
  • Với đồ bẩn nhiều bạn nên sử dụng chất tẩy ở bên ngoài trước sau đó mới cho vào máy giặt để giặt.
  • Duy trì khối lượng đồ cần giặt theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, tránh việc dồi nhét vì điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ bền của máy giặt.

Bài viết trên đây Giặt Là Sạch Cộng hướng dẫn cách phân loại đồ giặt như thế nào cho đúng trước khi bỏ vào máy giặt công nghiệp. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể áp dụng tốt và đạt được hiệu quả tối đa trong việc giặt giũ hàng ngày trong tiệm giặt. Liên hệ với Giặt Là Sạch Cộng để được hỗ trợ những thắc mắc trong ngành giặt là: 0904 050 959

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *